Phản Quang Là Gì? Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phản Quang

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Phản quang là một trong những hiện tượng vật lý rất phổ biến trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về phản quang, công nghệ phản quang và ứng dụng của công nghệ phản quang hiện nay nhé.

Phản quang là gì?

Phản quang là có khả năng phản xạ ánh sáng tốt, khi có sự chiếu sáng của tia sáng hay ánh đèn, vật được phủ  “phản quang” sẽ phát huy tác dụng của phản quang giúp cho người từ xa dễ dàng quan sát hơn. Phản quang được sử dụng phổ biến cho biển báo giao thông, vạch kẻ đường, phân làn giao thông, hệ thống cọc tiêu, thanh ốp tường cao su tại tầng hầm, bãi đỗ xe …

Phản quang là gì?
Phản quang là gì?

Tìm hiểu về công nghệ phản quang

Công nghệ phản quang là công nghệ hiện đại giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người. Hiện nay công nghệ phản quang chủ yếu được hình thành qua các loại nguyên lý dưới đây:

  • Phản quang hạt bi thủy tinh. Tia sáng tới sẽ bị uốn cong khi đi qua hạt bi thủy tinh, phản chiếu lại bề mặt gương phía sau hạt bi. Sau đó, tia sáng lại uốn cong khi đi ngược qua hạt bi và quay trở lại nguồn sáng.
  • Phản quang hình chóp. Công nghệ này phản chiếu lại ánh sáng hiệu quả hơn so với hạt bi thủy tinh. Nhờ công nghệ này, mỗi góc hình chóp có ba bề mặt phản chiếu. Tia sáng tới sẽ phản chiếu lại cả ba bề mặt và quay trở về nguồn sáng.

Ứng dụng công nghệ phản quang vào biển báo giao thông

Công nghệ biển báo giao thông đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, khi nhiều đột phá trong khoa học phản quang đã được các cơ quan chính phủ trên thế giới ghi nhận.

Ứng dụng công nghệ phản quang vào biển báo giao thông
Ứng dụng công nghệ phản quang vào biển báo giao thông

Các nghiên cứu về “Yếu tố con người” chỉ ra rằng biển báo giao thông huỳnh quang sẽ được nhận biết từ khoảng cách xa hơn so với các biển báo có màu tiêu chuẩn.  Đây là kết quả của hiệu suất tối ưu trong công nghệ phản quang, với các phần tử quang học hoạt động hiệu quả gần 100%, giúp màng phản quang có thể phản chiếu lại gần 60% lượng ánh sáng.

Cải tiến này giúp các cơ quan quản lý của chính phủ trên khắp thế giới giải quyết thách thức liên quan đến những thay đổi của môi trường lái xe.

Từ màng phản quang huỳnh quang vi lăng kính hiệu quả cao đến các giải pháp dẫn hướng tiên tiến — bao gồm tính năng phản quang ướt — mang đến chỉ dẫn rõ ràng, tin cậy, cần thiết để giúp lái xe an toàn hơn. Ngày và đêm. Và trong mọi điều kiện thời tiết.

Phim cách nhiệt – giải pháp hữu ích cho lái xe ô tô

Công nghệ phản quang không chỉ ứng dụng cho biển báo mà còn được ứng dụng vào các dòng phim cách nhiệt cho xe ô tô.

Phim cách nhiệt là một tấm polyester được phủ lên 1 lớp vật liệu khác (thường là men gốm, kim loại, carbon…) bằng công nghệ nano, công nghệ lai, công nghệ phún xạ kim loại, công nghệ tráng phủ kim loại hoặc công nghệ nhuộm màu và có lớp keo dán để dán lên bề mặt kính ô tô, nhà kính, căn phòng, tòa nhà cao ốc, chung cư… với mục đích ngăn cản sự trao đổi nhiệt qua kính.

Với công nghệ hiện đại, phim cách nhiệt mang đến cho khách hàng rất nhiều lợi ích:

  • Cách nhiệt chống nóng, mang đến không gian thoáng mát cho người lái xe khi phải di chuyển dưới thời tiết nắng nóng.
  • Ngăn chặn tia UV có hại trong tia nắng mặt trời. Bảo vệ sức khỏe và nội thất trong xe
  • Tăng thêm tính riêng tư trong xe nhờ hiệu ứng nhìn 1 chiều
  • Tăng thêm sự an toàn nếu không may xảy ra sự cố vỡ kính
  • Bảo vệ mắt, chống lóa mắt khi tham gia giao thông buổi tối.

Có thể nói, phim cách nhiệt là dòng sản phẩm vô cùng hữu hiệu mà bất cứ chủ xe nào cũng đều nên sở hữu. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm về sản phẩm này, hãy liên hệ với Wintech Film để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Trên đây là bài viết về hiệu ứng phản quang. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích.

 

Scroll to Top