Sợi Thủy Tinh Là Gì? Ứng Dụng Quan Trọng Nhất Của Sợi Thủy Tinh Trong Đời Sống

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Sợi thủy tinh là loại vật liệu thuộc lĩnh vực cơ khí. Với những đặc điểm và tính năng riêng biệt, sợi thủy tinh ứng dụng được rất nhiều trong đời sống của con người. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về loại vật liệu này hãy tham khảo bài viết dưới đây của Wintech Film

Khái niệm sợi thủy tinh là gì?

Sợi thủy tinh là loại vật liệu được chế tạo từ quá trình kéo các thủy tinh dệt. Dưới tác dụng của lực kéo sẽ thu được những sợi thủy tinh mảnh, có kích thước vô cùng nhỏ và tơ mềm. Các sợi này có thành phần là aluminum, canxi silicat  cùng với một lượng oxit kim loại. 

Sợi thủy tinh là gì?
Sợi thủy tinh là gì?

So với thủy tinh dạng tấm, sợi thủy tinh có những tính chất nổi bật và trở thành thế mạnh của nó như: bền hơn, không bị dòn, không dễ vỡ. Sợi thủy tinh được sử dụng rất rộng rãi, ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống sản xuất. 

Tính chất cơ bản của sợi thủy tinh 

Wintech Film sẽ dựa trên một số tiêu chí dưới đây để đánh giá về tính chất và độ bền của sợi thủy tinh. 

Độ bền và khả năng chống ăn mòn. 

Sợi thủy tinh là loại nhiên vật liệu được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, điểm nổi bật nhất là nó có độ bền và tính dẻo dai vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt loại vật liệu này có kích thước cố định, không bị biến đổi khi sử dụng, thực chất là không bị giãn ra mà có cấu trúc rất bền vững. Các loại sợi thủy tinh mỏng nhất sẽ có độ bền lớn nhất và dễ uốn cong để phù hợp với thiết kế của từng sản phẩm. 

Sợi thủy tinh có khả năng chống thấm nước và không bị mục nát, vì thế ngay cả khi sử dụng dưới nước sản phẩm vẫn có độ bền cao. 

Khả năng chống chịu nhiệt tốt 

Một ưu điểm lớn khác của sợi thủy tinh đó là khả năng chống cháy và chịu nhiệt cực kỳ tốt. Sợi thủy tinh dẫn điện kém và không hút ẩm. Chính bởi đặc điểm này mà sợi thủy tinh luôn được ứng dụng dùng để sản xuất các loại vỏ máy bơm, bình lọc cát, vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng lại có độ bền cùng năm tháng. 

Độ an toàn 

Nhiều người vẫn nghi ngờ về độ an toàn của sợi thủy tinh, đặc biệt là nó độc hại hay không, có an toàn đối với sức khỏe con người hay không. Câu trả lời là sợi thủy tinh an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người, không gây ra biến đổi hay là chất xúc tác gây biến đổi. 

Sản xuất sợi thủy tinh như nào? 

Có khá nhiều cách để sản xuất sợi thủy tinh, tuy nhiên phải có đầy đủ máy móc và kiến thức nhất định mới có thể tạo ra loại vật liệu này. Thông thường sợi thủy tinh sẽ được tạo ra bằng các cách sau: Sử dụng quá trình kéo ly tâm, sản xuất theo phương pháp chuốt cơ học, sản xuất nhờ quy trình dùng dung dịch lỏng. 

Quy trình sản xuất sợi thủy tinh
Quy trình sản xuất sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh được ứng dụng trong thực tế như thế nào? 

Sợi thủy tinh được ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người. Một số ứng dụng nổi bật nhất đó là: 

Ứng dụng để sản xuất sàn nhựa và một số đồ trang trí nội thất

Các thành phần của sợi thủy tinh có trong sàn nhựa sẽ giúp sàn có sự gia tăng chắc chắn, hạn chế hiện tượng nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nó cũng giúp chống thấm nước khá tốt và tăng độ bền của sản phẩm theo thời gian. 

Sử dụng để dệt vải 

Với đặc tính chịu axit tốt, khả năng chống cháy cao, sợi thủy tinh còn được nghiên cứu để dệt ra thành những loại vải khác nhau dùng để làm bao bì đóng gói, bọc các loại hóa chất hay dùng để dán tường cũng cực kỳ tiện ích. Khi sử dụng dùng để dệt thành những khổ vải lúc vệ sinh mọi người sẽ thấy vô cùng đơn giản, chỉ cần lau nhẹ là vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng. 

Sử dụng để dệt vải 
Sử dụng để dệt vải

Ứng dụng trong các thiết bị dưới bể bơi 

Bể bơi là môi trường nước chứa nhiều chất Clo. Vì thế các sản phẩm làm từ vật liệu sắt thép thông thường hay nhựa đều rất dễ bị ăn mòn hoặc xảy ra hiện tượng han gỉ. Trong trường hợp này, sợi thủy tinh là vô cùng cần thiết, các thiết bị trong bể bơi khi được bảo vệ bởi các sợi thủy tinh sẽ được bảo vệ tốt nhất, tránh các hư hỏng có thể xảy ra. 

Ứng dụng trong lĩnh vực điện tử 

Sợi thủy tinh được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực điện tử, công nghiệp bởi khả năng không gây nhiễu điện tử, truyền tải được dung lượng lớn, giá thành lại nằm ở mức rẻ. Đây chính là nguồn vật liệu tốt có thể sử dụng trong lĩnh vực này. 

Nội dung bài viết là những thông tin cơ bản trả lời câu hỏi “sợi thủy tinh là gì” và những ứng dụng độc đáo của chúng trong đời sống con người. Mọi thắc mắc quý bạn đọc có thể liên hệ tới Wintech Film qua số Hotline: 0838 785 785

 

Scroll to Top