Xe Ô Tô Đang Xin Số Có Được Lưu Thông Không

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Xe chưa có biển số, xe xin số đều là tên gọi chung của một chiếc xe ô tô mới mua và đang đợi làm thủ tục đăng ký xe và chưa có biển số chính chủ. Vậy, xe ô tô đang xin số có được lưu thông không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng để có câu trả lời chính xác nhất.

Xe xin số nghĩa là gì?

Xe xin số được hiểu đơn giản là loại xe chưa có biển và đang trong thời gian đợi để xin số biển. Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe sau khi mua vẫn chưa được cấp biển số ngay, hay với những loại xe nhập khẩu thì có khi phải đến cả tháng mới được cấp biển số. Hoặc các trường hợp biển số xe bị hỏng mờ sẽ phải xin cấp lại biển số.

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

Xe ô tô đang xin số có có được lưu thông không?

Trước đây, những phương tiện không có biển số sẽ bị hạn chế khi tham gia giao thông. Nó sẽ chỉ được lưu hành trong giới hạn nhất định theo quy định tại Thông tư 15/2014 / TT-BCA. Việc tham gia lưu hành thông qua đăng ký tạm thời trong thời hạn là 15 ngày. Mục đích của việc đăng ký cũng bị hạn chế khi hầu hết các xe ô tô mới mua sẽ chỉ cấp đăng ký tạm thời trong quãng đường từ kho đến đại lý hoặc từ đại lý cho đến nơi đăng ký.

Tuy nhiên, theo thông tư 58/2020 / TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Việc đăng ký xe sẽ được mở rộng cho nhiều đối tượng hơn và không giới hạn mục đích đăng ký.

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

Phương tiện chưa đăng ký, cấp biển số chính chủ đang có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký tại nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, triển lãm, hội nghị, hội chợ, thể dục, thể thao; xe phục vụ cho các hội nghị của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; xe làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam, xe có quyết định chuyển nhượng, cho, mua bán, tặng.

Lúc này, một chiếc xe ô tô mới mua đang có nhu cầu tham gia giao thông có thể được đăng ký tạm thời. Trong vòng 30 ngày chờ hoàn thành thủ tục đăng ký và cấp biển số xe.

Mức phạt đối với “xe xin số” vẫn tham gia giao thông là bao nhiêu?

Dán giấy “xe xin số” để đi tạm thời sẽ bị phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông. Tại điểm a khoản 2 và điểm đ khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại điểm m khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng cho đến 3.000.000 đồng đối với một trong số các hành vi vi phạm sau đây:

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

a) Điều khiển xe không có Giấy phép đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) không gắn biển số (đối với các loại xe có quy định phải gắn biển số).

Ngoài ra, người điều khiển “xe xin số” sẽ còn bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung:

  • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng từ 1 – 3 tháng, theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định 100.
  • Bị tịch thu phương tiện “trong trường hợp không có Giấy phép đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy phép đăng ký xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc đã bị tẩy xóa (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc) mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc các giấy tờ, chứng từ nguồn gốc của xe là hợp pháp)”, căn cứ theo điểm đ khoản 6 Điều 16 của Nghị định 100.

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về xe xin số nghĩa là gì? và “xe ô tô đang xin số có được lưu thông không”. Rất mong bài viết này đã có thể mang lại những thông tin hữu ích cho người đọc. Nếu có nhu cầu dán phim cách nhiệt cho xe mới mua, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dòng phim phù hợp nhất.

Thông tin chi tiết liên hệ qua hotline: 0838 785 785

Scroll to Top