Hướng Dẫn Cách Tính Thuế Mua Xe Ô Tô Chuẩn Nhất 2022

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Như chúng ta đã biết, ngoài việc bỏ ra một số tiền khá lớn từ vài trăm triệu cho đến vài tỉ để sắm một chiếc xế hộp mới. Chúng ta sẽ còn phải nộp thêm một khoảnthuế xe ô tô khi mua mới. Mức thuế ô tô khi mua mới của từng hãng và từng loại xe là không giống nhau. Vậy cách tính thuế mua xe ô tô như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Tại sao xe ô tô ở Việt Nam lại có giá cao? 

Cách tính thuế mua xe ô tô

Đây là một trong những mối quan tâm thắc mắc của rất nhiều người khi so sánh trên cùng một chiếc ô tô ở mỗi nước. Như mọi người đã biết, xe ô tô tại Việt Nam chủ yếu là xe nhập khẩu từ các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ,…giá trị của ô tô khi về Việt Nam và giá được bán thường cao hơn rất nhiều lần so với giá trị thật của xe đó. Lý do là bởi những loại xe này phải chịu rất nhiều loại thuế, phí khác nhau. Mức thuế này còn được áp dụng theo từng nước nhập khẩu.

Ngoài ra cơ sở hạ tầng nước ta còn hạn chế, chính vì thế mà nhà nước cũng đánh thuế vào ô tô để hạn chế phương tiện này. Đồng thời, thị trường ô tô tại Việt Nam cũng khá biến động do có nhiều yếu tố. Vì vậy mà khách hàng cũng không nắm được rõ giá trị thật của xe để có thể tính toán chi phí một cách hợp lí. Cùng theo dõi thêm thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại thuế và phí nhập khẩu của ô tô tại Việt Nam.

Các loại thuế khi mua ô tô hiện nay

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
 • Thuế trước bạ xe ô tô
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Phí bảo trì đường bộ
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Phí đăng kiểm xe ô tô

Cách tính thuế mua xe ô tô giá lăn bánh

Cách tính thuế mua xe ô tô
Cách tính thuế mua xe ô tô giá lăn bánh

Để khách hàng sở hữu được một chiếc xe ô tô, ngoài mức giá niêm yết của chiếc xe đó. Khách hàng sẽ phải đóng thêm một số khoản thuế xe ô tô. Đây được gọi là “phí lăn bánh”.

Giá lăn bánh sẽ là khoản tiền thực tế mà khách hàng cần phải bỏ ra để có thể sở hữu được một chiếc xe theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam ban hành. Giá xe lăn bánh được tính như sau:

Giá xe lăn bánh = Giá xe + Phí đăng ký xe ô tô

Trong đó phí đăng ký xe ô tô bao gồm các khoản như: Lệ phí trước bạ, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm, phí biển số, bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Cách tính thuế cho xe ô tô nhập khẩu

Thuế cho xe ô tô nhập khẩu có thể được hiểu đơn giản là việc thu thuế của nhà nước đối với các sản phẩm ô tô (nguyên chiếc) có nguồn gốc và xuất xứ từ quốc gia khác được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Cách tính thuế xe nhập khẩu khác so với cách tính thuế của các mặt hàng nhập khẩu khác trên thị trường.

Cách tính thuế mua xe ô tô
Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu

Khi mua xe ô tô nhập khẩu, khách hàng sẽ phải chịu các khoản thuế và chi phí như sau:

 • Các khoản thuế: Thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Các khoản phí: Phí trước bạ, phí cấp biển số xe, phí đường bộ, phí BH bắt buộc

Công thức tính giá xe lăn bánh đối với xe nhập khẩu như sau:

Giá lăn bánh xe nhập khẩu = Giá bán + Thuế nhập khẩu + Thuế GTGT + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Phí đường bộ + Phí trước bạ + Phí cấp biển số xe + Phí BH bắt buộc

Trong đó, các loại thuế khác sẽ có cách tính là:

 • Thuế nhập khẩu ô tô = Giá bán x Mức thuế được quy định trước đó
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá bán x Mức thuế được quy định trước đó
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) = (Giá nhập khẩu tại cửa khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng
 • Lệ phí trước bạ ô tô = Giá lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Qua đó ta có thể thấy thuế xe ô tô nhập khẩu sẽ chênh lên rất nhiều so với giá trị ban đầu của chiếc xe.

Trên đây là một số thông tin về cách tính thuế mua xe ô tô chuẩn nhất hiện nay mà Wintech Film muốn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Ngoài ra nếu muốn dán phim cách nhiệt cho ô tô, hãy liên hệ qua hotline 0838 785 785 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Scroll to Top