Giải Đáp: Dán Phim Cách Nhiệt 3M Cho Ô Tô Có Bị Phạt Không

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Dán phim cách nhiệt đang là nhu cầu chung của rất nhiều chủ xe tại Việt Nam hiện nay. Có thể nói đây chính là phương án hoàn hảo để giảm bớt căng thẳng và bức bối do điều kiện thời tiết nắng nóng gây ra. Tuy nhiên nhiều người lại lo ngại rằng việc dán phim cách nhiệt ô tô sẽ bị phạt. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu về dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không ngay bây giờ nhé.

Phim cách nhiệt ô tô có cản trở tầm nhìn khi lái không?

Phim cách nhiệt ô tô hiện nay có rất nhiều màu sắc, từ màu sáng đến màu sẫm tối. Tuy nhiên người dùng ưa chuộng với các màu tối hơn. Bởi chúng sẽ có độ cản nhiệt, chống chói, chống nắng tốt. Ngoài ra nó còn giúp bên trong xe có không gian riêng tư. Tránh được việc nhìn ngó, tò mò từ bên ngoài vào trong xe.

dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi sản xuất, các hãng phim cách nhiệt đều chú ý đến độ xuyên sáng của các loại phi. Đặc biệt là đối với phim cách nhiệt tối màu. Nhà sản xuất sẽ lưu ý đến hai thông số: độ phản gương và độ xuyên sáng.

Độ phản gương

Độ phản gương (thuật ngữ khoa học là Visible Light Reflectance, viết tắt là VLR). Đây là lượng ánh sáng bị phản xạ lại bởi hệ thống của kính, phim. Độ phản gương sẽ đảm bảo cho xe ô tô là dưới 12%. Độ phản gương giúp cho người ngồi trong xe có thể dễ dàng quan sát được bên ngoài. Nhưng bên ngoài lại không nhìn thấy được bên trong xe.

Độ phản gương dưới 12% sẽ giúp người lái dễ dàng quan sát tại các khu vực thiếu sáng. Hoặc khi di chuyển dưới ánh nắng mặt trời sẽ không bị chói, nhức mỏi mắt. Ban đêm, khi bị đèn pha các xe khác trên đường chiếu thẳng, tài xế không bị lóa mắt. Nếu độ phản gương quá cao sẽ không đảm bảo được tầm nhìn cho người lái.

Độ xuyên sáng

Độ xuyên sáng hay còn gọi là tỷ lệ truyền sáng VLT (Visible Light Transmittance). Đây là chỉ số chỉ khả năng ánh sáng mặt trời xuyên qua và được tính theo %. Tỉ lệ xuyên sáng càng cao thì ánh sáng nhận được sẽ càng nhiều. Tuy nhiên, bạn cần nhớ, ánh sáng mặt trời sẽ mang theo nhiệt. Vì thế, độ xuyên sáng quá cao thì khả năng cách nhiệt sẽ lại càng giảm. Độ xuyên sáng quá thấp thì sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn. Độ xuyên sáng của các phim cách nhiệt ô tô hiện nay rơi vào khoảng 55-70%, vừa đảm bảo được tầm nhìn, vừa cách nhiệt tốt.

Như vậy, có thể nói, các dòng phim cách nhiệt ô tô hiện nay với độ xuyên sáng và độ phản gương đạt chuẩn sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái.

Dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không?

dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không
Dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không?

Câu hỏi “Dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không?” được nhiều khách hàng nhắc đến. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu luật giao thông để có cho mình câu trả lời đúng nhất bạn nhé.

Ở Việt Nam hiện nay, chưa có điều luật nào đề cập đến việc xử phạt giao thông đối với việc dán film cách nhiệt lên xe ô tô. Cụ thể:

  • Theo điều 55 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, chủ phương tiện không được tự ý thay đổi thiết kế ban đầu của nhà chế tạo, bao gồm thiết kế về kết cấu, tổng thành, hệ thống xe.
  • Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chỉ phạt tiền đối với những hành vi thay đổi màu sơn của xe, nhãn hiệu xe không đúng với giấy đăng kí; Lắp kính chắn gió, kính của xe không an toàn. Khi có thay đổi phải làm thủ tục khai báo
  • Cũng theo điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với các hành vị cắt, hàn, đục lại số khung xe; Tự ý thay đổi hình dáng, kích thước, đặc tính của xe…

Như vậy, việc dán phim cách nhiệt ô tô sẽ không thuộc vào các trường hợp trên nên sẽ không bị xử phạt vi phạm.

Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Tuy không vi phạm pháp luật khi dán phim cách nhiệt, thế nhưng người dùng cần lưu ý những điều sau để có thể đảm bảo an toàn giao thông:

dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không
Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông
  • Chọn những loại phim có độ xuyên sáng, độ phản gương phù hợp: Có rất nhiều bộ phận cần dán phim cách nhiệt. Vì thế nhà sản xuất cũng có nhiều loại phim khác nhau để khách hàng lựa chọn. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần chọn đúng loại phim cho từng vị trí cụ thể. Nếu là phim dán cho kính sườn, bạn có thể chọn những loại có độ xuyên sáng thấp, độ phản gương cao. Nếu là dán phim cách nhiệt cho vị trí kính lái, cần chọn loại phim có độ xuyên sáng trong từ 60 – 65%, độ phản gương rơi vào khoảng 10%.
  • Chọn loại phim có khả năng ngăn cản được các tia gây hại, giúp bảo vệ cho sức khỏe của bạn và cho nội thất xe. Những loại phim chất lượng cao sẽ có khả năng chống tia tử ngoại, tia hồng ngoại từ 90% trở lên. Phim cách nhiệt chất lượng thấp sẽ không những có chỉ số chống nắng thấp mà nó còn kém bền. Chúng thường có bề mặt không căng, dẫn đến tình trạng ánh sáng khúc xạ không đều, ảnh hưởng đến tầm nhìn khi lái xe.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn quý khách hàng đã không còn thắc mắc liệu rằng dán phim cách nhiệt 3M cho ô tô có bị phạt không. Để chọn được nơi uy tín dán phim cách nhiệt, mời quý khách hàng ghé thăm Wintech Film. Tại đây, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại phim cách nhiệt với chất lượng cao, chính hãng, đảm bảo an toàn khi vận hành xe. Ngoài ra, Wintech Film chúng tôi cũng có đội ngũ kỹ thuật đầy trách nhiệm, uy tín. Cam kết đem đến sự hài lòng trong từng sản phẩm

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0838 785 785 để được hỗ trợ.

Scroll to Top