IR Là Gì? Ứng Dụng Của IR Trong Thực Tế

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

IR Là Gì? Đây là vấn đề bạn đang quan tâm? IR thực chất là tên viết tắt của cụm từ cảm biến hồng ngoại. Loại tia này được ứng dụng nhiều nhất trong việc thu hình, chụp hình vào buổi tối hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng của điện thoại hoặc Camera chuyên nghiệp. Vậy thực chất tia UR là gì, được ứng dụng cụ thể ra sao? Tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé! 

Cảm biến IR là gì?

Cảm biến IR hay còn gọi là cảm biến hồng ngoại là cảm biến chiếu ra tia hồng ngoại mà mắt người không nhìn thấy được, nhằm trao đổi tín hiệu giữa các thiết bị với nhau hoặc dùng để quan sát, nhận diện vật thể trong tối. Công nghệ này thường được ứng dụng để điều khiển các thiết bị từ xa.

Tia IR là gì?
Cảm biến IR là gì?

Tia hồng ngoại (tia IR) là tia mà các cảm biến phát ra có bước sóng dài hơn ánh sáng (từ 700 nm, tần số 430 TGHz) vượt ngưỡng bước sóng ánh sáng nhìn thấy được (760nm – 1mm).

Cảm biến IR có trên những thiết bị công nghệ nào?

Cảm biến IR được sử dụng và tích hợp nhiều nhất trên các sản phẩm điện máy như tivi, máy lạnh để có thể điều khiển thông qua remote có mặt đọc hồng ngoại.

Ngoài ra, cảm biến IR còn được trang bị trên các camera hồng ngoại (thường là camera ngoài trời hoặc camera giám sát), tia hồng ngoại trên các camera sẽ chiếu phủ lên vật thể để camera thu lại với hình ảnh trắng đen. Trên các công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D như FaceID cũng tận dụng camera hồng ngoại để giúp người dùng mở khoá trong đêm.

Các đặc điểm của cảm biến IR

Cảm biến IR có các đặc điểm sau:

– Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, như đã giải thích ở trên, bước sóng của tia hồng ngoại cao hơn bước sóng của vùng ánh sáng khả kiến nên không thể nhìn bằng mắt thường.

– Không xuyên qua vật cản dày, không cho ánh sáng xuyên qua được, ví dụ như tấm gỗ, miếng nhựa không trong suốt. Vì thế các remote tia hồng ngoại thường sẽ không thể truyền tín hiệu nếu như giữa remote và thiết bị có vật cản.

– Cảm biến hồng ngoại không tốn nhiều năng lượng để hoạt động, vì sử dụng các bóng LED hồng ngoại cường độ thấp nên khả năng tiêu thụ năng lượng của cảm biến IR rất ít.

đặc điểm của cảm biến IR
đặc điểm của cảm biến IR

Tia IR trong các sản phẩm công nghệ có hại cho sức khoẻ không?

Không, bởi vì tia IR trên các thiết bị công nghệ được làm với cường độ rất thấp và phải qua các vòng kiểm định chất lượng và sức khoẻ để đến tay người dùng nên bạn hãy an tâm sử dụng các thiết bị có cảm biến IR nhé.

Tuy nhiên, các thiết bị có cường độ tia hồng ngoại cao như bếp hồng ngoại, lò sưởi,… có thể gây bỏng bởi nhiệt độ cao. Bạn hãy chú ý để tránh gặp sự cố đáng tiếc.

Cách nhận biết tia IR

Mắt người không thể nhìn được tia IR, tuy nhiên camera trên điện thoại thì có thể. Bạn chỉ cần vào môi trường tối, đưa camera điện thoại lên thiết bị đang phát ra sóng IR (ví dụ camera hồng ngoại), bạn sẽ thấy được chấm đỏ phát ra từ camera.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà Wintech Film muốn chia sẻ với các bạn về chủ đề IR là gì. Hi vọng với những kiến thức này đã giải đáp được đầy đủ những thông tin mà các bạn tìm kiếm. 

Scroll to Top