Giải Đáp: Tại Sao Bức Xạ UV Cao Hơn Vào Mùa Hè?

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Chúng ta vẫn thường thấy mùa hè nắng nóng khi ra ngoài mọi người đều phải che chắn cẩn thận để tránh tiếp xúc trực tiếp với bức xạ tia UV. Vậy bạn có biết tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè hay không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được thời điểm nào trong ngày cường độ tia UV là mạnh nhất để có thể chủ động phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: Phim Cách Nhiệt Nhà Kính Là Gì? Lợi Ích Khi Dán Phim Cách Nhiệt

Tia UV là gì? Tác hại của tia UV đối với sức khỏe?

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại. Nó tồn tại kể cả khi trời mưa hay trời âm u, là tia có bước sóng thấp nhưng tần số cao và không nhìn được bằng mắt thường.

Tia UV gồm ba loại chính, đó là A, B và C, trong đó tia UVC là loại tia có năng lượng lớn nhất và dễ gây hại cho cơ thể nhất. Tuy nhiên do có sự hấp thụ của tầng ozone nên gần như toàn bộ tia UVC sẽ bị ngăn chặn. Tia UVA chiếm 95% lượng tia cực tím xuống trái đất và tia UVB chỉ chiếm 5%.

tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè
Tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè

Tia UV có sẽ tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên nếu như cường độ lớn và thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV thì nó có thể gây tác hại cho cơ thể.

Tác hại của tia cực tím đối với cơ thể con người:

 • Lão hóa da, làm thay đổi lượng DNA của tế bào da. Từ đó làm tăng nguy cơ gây ung thư da, u hắc tố
 • Gây say nắng, đen da.
 • Ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với mắt, nhẹ thì gây giảm thị lực tạm thời, nặng hơn thì gây suy võng mạc, cườm mắt và có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

Tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè?

Thông thường, mùa hè chính thời điểm tia mà UV cao nhất trong năm (đặc biệt là khoảng thời gian giữa trưa cho đến xế chiều). Vậy tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè? Dưới đây chính là những yếu tố quyết định vì sao tia UV vào mùa hè lại cao hơn so với những mùa khác trong năm:

Độ cao của mặt trời: Bức xạ tia UV sẽ được thay đổi theo thời gian trong một ngày và trong năm. Mặt trời càng đứng bóng thì mức độ bức xạ của tia UV sẽ càng lớn. Do vậy, trong ngày, tia cực tím thường cao nhất vào khoảng 10h sáng đến 16h chiều. Nhất là vào những ngày cuối mùa xuân, mùa hè, đầu mùa thu.

tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè
Tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè?

Độ che phủ của mây: Trên thực tế, lượng bức xạ UV sẽ cao nhất khi bầu trời quang đãng. Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao mà bức xạ UV cao hơn vào mùa hè. Tuy vậy đôi khi, ngay cả những lúc trời nhiều mây thì lượng bức xạ UV vẫn cao do sự tán xạ tia UV. Hầu như, các bóng râm của đám mây không thể làm giảm được sự tác động của tia UV. Do đó mà tia UV vẫn có thể sẽ gây hại cho làn da và mắt vào những ngày nhiều mây và mùa đông.

Vĩ độ: Càng lại gần xích đạo thì lượng bức xạ tia UV càng ở mức cao và ngược lại. Bức xạ UV sẽ bị tăng lên tại các vĩ độ thấp (những nơi gần đường xích đạo). Đặc biệt là vào mùa hè, giữa trưa cho đến xế chiều bởi lúc này, ánh sáng mặt trời sẽ đi qua bầu khí quyển thẳng hơn và lượng bức xạ UV cũng sẽ cao hơn.

Các biện pháp bảo vệ chống tia UV hiệu quả

tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè
Các biện pháp bảo vệ chống tia UV hiệu quả

Vào mùa hè khi mà lượng bức xạ tia UV chiếu xuống trái đất lớn nhất trong năm thì bạn cũng nên chủ động phòng tránh và hạn chế di chuyển ra ngoài trời nắng vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 16h chiều (khoảng thời gian cường độ tia UV mạnh nhất). Bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp bảo vệ chống bức xạ UV khác như:

 • Hạn chế đối đa độ tiếp xúc với ánh nắng
 • Sử dụng quần áo bảo hộ khi phải di chuyển ra ngoài trời nắng.
 • Thoa kem chống nắng mỗi ngày.
 • Uống đủ nước

Trên đây là một số biện pháp bảo vệ và chống tia UV hiệu quả đã và đang được mọi người áp dụng. Nếu như bạn đang có một ngôi nhà sử dụng nhiều chất liệu kính hoặc sử dụng phương tiện là ô tô muốn chống nắng, tránh được tia bức xạ UV thì có thể sử dụng các loại phim cách nhiệt.

Bạn có thể sử dụng 2 dòng phim cách nhiệt được đánh giá cao nhất hiện nay đó là NTECH và CeraMAX.

Phim cách nhiệt NTECH với công nghệ phún xạ và tráng phủ kim loại có những ưu điểm vượt trội như:

 • Độ phản xạ cao.
 • Hấp thụ nhiệt và tản nhiệt rất tốt.
 • Chống chói lóa.
 • Màu sắc đa dạng.
 • Loại bỏ được tới 99% tia cực tím.

Phim cách nhiệt CeraMAX được sản xuất bởi công nghệ Nano cùng với vật liệu “Ceramic tráng phủ Titanium Nitride” dùng cho ô tô và nhà kính với những tính năng vượt trội như:

 • Cắt tia hồng ngoại và tia cực tím lên tới 99.9%.
 • Độ phản gương thấp, dưới 10%.
 • Màu sắc tự nhiên.
 • Chống nắng và chống nóng cực tốt.

tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè

Có thể thấy, ngày nay các sản phẩm phim cách nhiệt với rất nhiều ưu điểm nổi bật. Chúng vừa tiện lợi vừa giúp chống nắng và chống nóng hiệu quả đã được con người tin tưởng lựa chọn sử dụng rộng rãi.

Qua bài viết nà hy vọng bạn đã biết được “tại sao bức xạ UV cao hơn vào mùa hè” cũng như những tác hại cùng biện pháp phòng chống hiệu quả.

Để tham khảo thêm về các sản phẩm phim cách nhiệt mời bạn ghé thăm website: wintechfilm.vn hoặc gọi tới đường dây nóng 0838 785 785 để gặp trực tiếp nhân viên tư vấn và được hỗ trợ kịp thời.

Scroll to Top