Tia Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Của Tia Hồng Ngoại Trong Đời Sống

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Mọi người thường hay nói nhiều về tia hồng ngoại và một số ảnh hưởng của chúng tới đời sống sức khỏe con người. Tuy vậy, tia hồng ngoại thực chất là gì? nguyên lý hoạt động của chúng và những ứng dụng cụ thể trong thực tiễn thì không phải ai cũng nắm rõ. Thấu hiểu điều đó, trong bài viết này Wintech Film sẽ cung cấp thông tin về chủ đề này để bạn đọc dễ dàng tra cứu khi cần thiết. 

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là những bức xạ có bước sóng có kích thước khoảng 700nm-1mm. Với kích thước siêu nhỏ này tia hồng ngoại chỉ có bước sóng dài hơn bước sóng của ánh sáng nhưng lại ngắn hơn bước sóng viba của lò vi sóng. 

Tia hồng ngoại có tần số 300 GHz – 300 MHz, năng lượng của photon dao động ở khoảng 1.24 meV – 1.7 eV.

Tia hồng ngoại là gì?
Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại có đặc điểm gì ?

Các nhà khoa học nghiên cứu về tia hồng ngoại đã chỉ ra rằng, loại tia này có những đặc điểm rõ nét nhất như sau: 

  • Tác dụng nhiệt 
  • Có khả năng tác dụng lên một số kính ảnh đặc biệt 
  • Có khả năng biến điệu như sóng điện từ cao tần 
  • Có khả năng gây ra hiện tượng quang điện ở trong chất bán dẫn. 

Tia hồng ngoại cũng tuân theo quy định luật: phản xạ, truyền thẳng, nhiễu xạ và giao thoa như các loại ánh sáng thông thường. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tia hồng ngoại là gì?

Tất cả mọi vật có nhiệt độ lớn hơn 0 độ K đều có thể phát ra tia hồng ngoại, chẳng hạn như đèn LED, remote tivi, màn hình máy tính,… và lượng lớn tia hồng ngoại đến từ mặt trời. Các nhà khoa học đã chứng minh tia hồng ngoại xa có bước sóng từ 4 đến 14 micromet rất quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng và phát triển của sinh vật trên Trái Đất.

Tia hồng ngoại xa khi tiếp xúc với vùng da trên cơ thể sẽ tỏa ra nhiệt lượng, làm ấm và lan tỏa đến những khu vực xung quanh. Nhiệt lượng này giúp thúc đẩy cơ thể sinh ra loại vật chất có tác dụng tu bổ các protein và tăng cường chức năng miễn dịch cơ thể.Với bước sóng dài, nên tia hồng ngoại xa rất an toàn với sức khỏe và hoàn toàn không gây tổn thương cho cơ thể.

Ứng dụng tia hồng ngoại trong cuộc sống

Tia hồng ngoại được ứng dụng khá phổ biến trong y học, được chứng minh có khả năng điều trị nhiều căn bệnh như: ung thư, viêm dạ dày, viêm gan, viêm tuyến tiền liệt, huyết áp cao, hen suyễn,… Ngoài ra, tia hồng ngoại còn giúp làm dịu các vết thương do bỏng lạnh hoặc bỏng nóng gây ra, có tác dụng làm đẹp da, điều trị mụn,…

Ứng dụng của tia hồng ngoại
Ứng dụng của tia hồng ngoại

Các thiết bị điện tử như điều khiển từ xa, chuột quang,… sử dụng đèn LED phát ra tia hồng ngoại để truyền tải thông tin. Các cảm biến hồng ngoại ở nhiều nơi công cộng như sân bay, bệnh viện,… giúp nhận biết người và các đồ vật di chuyển xung quanh, cũng như phát hiện những vật thể lạ có trong vali của hành khách.

Đặc biệt, tia hồng ngoại được ứng dụng vào thiết bị nhìn đêm như camera giám sát, đèn pha,… giúp chúng ta quan sát được trong môi trường có cường độ ánh sáng yếu, được dùng rộng rãi trong quân sự cũng như đời sống hằng ngày.

Nội dung bài viết là những thông tin cơ bản mà Wintech Film muốn chia sẻ tới độc giả, hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về tia hồng ngoại và ứng dụng của chúng trong trường hợp cần thiết. 

Scroll to Top