Ngành Năng Lượng Và Những Lợi Thế Trở Thành Ngành Công Nghiệp Trọng Điểm

Một Chữ TÍN – Vạn Niềm Tin

Ngành năng lượng hiện là một trong những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ khá “Hot Hit” hiện nay. Sở dĩ, ngành này lại thu hút được nhiều vốn đầu tư và đội ngũ lao động trí thức đến vậy là nhờ những tiềm năng mà chúng mang lại. Vậy thực chất ngành năng lượng là gì? Hãy cùng Wintech Film tìm hiểu cụ thể những thông tin xoay quanh lĩnh vực này nhé! 

Ngành năng lượng là gì?

Ngành năng lượng theo tiếng Anh được gọi là Energy Sector. Ngành năng lượng là nhóm các loại cổ phiếu có liên quan đến hoạt động sản xuất và cung cấp năng lượng. 

Ngành năng lượng là gì?
Ngành năng lượng là gì?

Hiểu rõ hơn, ngành năng lượng bao gồm những công ty tham gia trực tiếp vào việc khảo sát, phát triển và khoan lắp, lọc và phân phối dầu khí. Ngành năng lượng cũng bao gồm cả các công ty sản xuất ra nguồn điện năng tích hợp, ví dụ như than đá, năng lượng tái tạo, các công ty điện năng tích hợp như năng lượng tái tạo và than đá.

Phân loại ngành năng lượng 

Ngành năng lượng là một khái niệm rộng và khá tổng quát, diễn tả mạng lưới phức tạp và mối liên quan giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, dựa theo dạng năng lượng mà họ sản xuất, kinh doanh, người ta phân loại ngành năng lượng thành 2 nhóm. Cụ thể như sau: 

  • Nhóm năng lượng không tái tạo: Dầu mỏ, khí tự nhiên, xăng, dầu Diesel, hạt nhân, dầu đốt,… 
  • Nhóm năng lượng tái tạo: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, nhiên liệu sinh học,… 
Phân loại ngành năng lượng
Phân loại ngành năng lượng

Ngành năng lượng ở nước ta có đặc điểm gì?

Nước ta có nhiều lợi thế để phát triển ngành công nghiệp năng lượng. Tiêu biểu như: 

  • Nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú: dầu mỏ, khí đốt, than đá,… 
  • Thị trường tiêu thụ rộng lớn, bao gồm cả thị trường trong nước và quốc tế,… 
  • Cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hiện đại, về cơ bản đáp ứng được cho quá trình khai thác và đóng gói chuyển đến cơ sở phân phối. 
  • Ngành năng lượng có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế xã hội khác. 
  • Ngành năng lượng ở nước ta đã và đang trở thành công nghiệp trọng điểm. 

Trên thực tế, ở nước ta ngoài đặc điểm có nguồn than đá và dầu khí lớn, mang lại nhiều lợi nhuận từ việc khai thác thì hiện nay nước ta cũng đang đẩy mạnh phát triển các ngành năng lượng tái tạo như: tạo điện từ nguồn năng lượng mặt trời, tạo điện từ gió và đặc biệt là thủy điện. 

Năng lượng gió đã được áp dụng để sản xuất điện
Năng lượng gió đã được áp dụng để sản xuất điện

Hiện nay, công suất điện ở nước ta đạt khoảng 30 triệu Kw với sản lượng khoảng 260 -270 tỉ KWH. Sở dĩ, đạt được những con số này là do nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc, sông có mực nước lớn, là hạ lưu của nhiều con sông lớn lại kết hợp chảy qua địa hình chiếm tới ¾ là đồi núi nên thủy điện là ngành cực kỳ lợi thế. 

Ngành năng lượng đến nhiều hiệu quả về kinh tế cho xã hội và nhất là tạo công ăn việc làm cho đội ngũ lao động trí thức, tạo môi trường cho họ học hỏi, phát triển và ứng dụng được các kỹ năng. 

Công nghiệp năng lượng được Đảng và Nhà nước đánh giá là ngành đặc biệt quan trọng, là tiền đề cơ bản để phát triển công nghiệp hiện đại và ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Đây chính là vai trò, là trách nhiệm của những người hoạt động trong lĩnh vực này. 

Nội dung bài viết là chủ để về ngành năng lượng ở nước ta mà Wintech Film muốn chia sẻ tới các bạn độc giả. Hy vọng với những kiến thức này đã giúp các bạn giải quyết được những thắc mắc cơ bản về ngành năng lượng là gì?. 

Scroll to Top
Bạn vui lòng chờ